ซึ่งหลังจากการผ่าตัดแล้วผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ
ภาวะคลื่นไส้และอาเจียน ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ ได้แก่
ชนิดของการผ่าตัด, ระยะเวลาผ่าตัด, วิธีการระงับความรู้สึก, เพศ, วัย, น้ำหนักตัว, ระยะเวลาที่งดน้ำงดอาหาร, ประวัติคลื่นไส้อาเจียน
หรือเมารถเมาเรือ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วผู้ป่วยจะรู้สึกความทุกข์ทรมาน
จนถึงอาจเกิดอันตรายได้ เช่น เกิดการแยกของแผลผ่าตัด, การสำลักน้ำย่อยอาหารเข้าปอด, การสูญเสียน้ำและเกลือแร่ อาจต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานขึ้น ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษามากขึ้น
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แพทย์มีการใช้ยาในการป้องกันภาวะคลื่นไส้และอาเจียนหลังผ่าตัด โดยอาจพบผลแทรกซ้อน เช่น ปวดศีรษะ, เวียนศีรษะ, ง่วงซึม หรือผลข้างเคียงทางระบบประสาท แต่อย่างไรก็ตาม ขิงซึ่งเป็นสมุนไพรไทยก็เป็นทางเลือกที่ดีในการป้องกันภาวะคลื่นไส้และอาเจียนหลังผ่าตัด
เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายและราคาถูก
นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง ในทางพื้นบ้านก็ใช้ประกอบอาหาร
ไม่ว่าจะสดหรือแห้ง และทำเป็นยาก็มีตำรับต่างๆมากมาย
ส่วนในทางการแพทย์ก็มีการใช้ในคนไข้มาอย่างยาวนาน
ส่วนประกอบของขิงบางส่วนมีผลต้าน
Serotonin ซึ่งออกฤทธิ์โดยตรงที่ระบบทางเดินอาหารช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้
ซึ่งขิงมีสารสำคัญคือ 6-gingerol โดยออกฤทธิ์ป้องกันภาวะคลื่นไส้อาเจียนและทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
ข้อมูลด้านงานวิจัยทางคลินิกโดย ดร.ณธร ชัยญาคุณาพฤกษ์ ได้ทำการศึกษาแบบ meta-analysis (เป็นงานวิจัยที่นำข้อมูลจากงานวิจัยหลายๆเรื่องมาทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปผล)
เกี่ยวกับขิงซึ่งใช้สำหรับป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนหลังจากการผ่าตัด
พบว่ามีงานวิจัยทางคลินิกจำนวน 5 งานวิจัยทำในผู้ป่วย 363 คน ผลการศึกษาคือ
ขิงสามารถป้องกันอาการคลื่นไส้และอาเจียนหลังจากการผ่าตัดได้ 35% เมื่อเทียบกับ placebo
และป้องกันการอาเจียนได้ 39 % ซึ่งขิงในขนาด 1
กรัมหรือสูงกว่าสามารถลดอุบัติการณ์การเกิดการคลื่นไส้และอาเจียนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
แต่ก็มีงานวิจัยทางคลินิกบางเรื่องที่บอกว่าขิงไม่สามารถป้องกันการอาเจียนได้
ซึ่งอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับปริมาณสารออกฤทธิ์ที่สำคัญของขิง คือ 6-gingerol ที่แตกต่างกันในการผลิตขิงแคปซูลแต่ละแห่ง
โดยสรุปแล้วหากต้องการผลทางยาในการป้องกันภาวะคลื่นไส้และอาเจียนหลังผ่าตัด
ควรจะรับประทานขิงในขนาด 1 กรัม(แห้ง)ขึ้นไปจะสามารถลดการเกิดภาวะคลื่นไส้และอาเจียนหลังผ่าตัดได้
แต่หากท่านผู้อ่านไม่มีเวลาตากแห้ง ก็สามารถรับประทานเป็นแบบสดได้เช่นเดียวกัน
แต่คงจะต้องรับประทานมากพอสมควรครับ
No comments:
Post a Comment